Đại học có phải là con đường duy nhất ?

Thảo luận trong 'Tin Giáo Dục & Thi Cử' bắt đầu bởi CarinoMio, 8 Tháng hai 2006.

 1. Shaoran

  Shaoran New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(horsebright32 @ Aug 15 2006, 03:52 AM) [snapback]61001[/snapback]</div>
  Seem like you underestimate the college admission process, isn't it? Well, I don't think so. Recently, I'm on the way to apply for some schools in US, and I can see it prove to be more difficult than I expected. You've to pass many many gate before you can enter a college. Well, so why do I choose a large, well-known college? Why don't I simply choose a public institution, which is much more easier to enter than top school? My family ask me like that, and I think you may wonder to ask me like that.
  Let me tell you something. In US, there's about 4000 instituitions for you to choose, so you can't just choose a school which is seem easy to enter. That's exactly what I think when I begin my search, but I quickly know that it's more difficult than I, along with you or someone else, expected. While there are many excellent colleges for you, there are also lots of ghost school, or should I say, fake school. Beside, if you just choose that school because you seem like it, you'll regret it. That because admission process in US is harder than you all imagine. Any one who recently live and work in US will know what I said. If you decide to apply for an excellent college, for instance, like Princeton, you've to show that you have not only an excellent background but also a wide, strong ability in extracurricular, especially in community activities. You know why? Because they don't want to admitted an idiot, who keeps his books 24h/day, day by day, night by night. Instead, they want a student who can follow their education program as well as offer something interesting for campus life. Beside, if you choose an easy college, a public instituition, perhaps, to apply, you'll be prepared to pay all your cost. Are you sure you can manage to pay about 20 000 or 30 000 $US a year? Futhermore, you must know that there are many institutions in US which aren't good as you thought. Some college locate in small town, while other may be in very large city ---> which one should you choose? So don't think that choosing and apply for a college in US is easy, my friend. But, like I always say: there's no magic here, hard work is the key.
   
 2. apple_angel_1990

  apple_angel_1990 New Member

  thật ra thì đại học không phải là con đường duy nhất. Một ví dụ hẳn hoi: Bill Gates đó, ông đâu có học đại học đâu vậy mà thành tỉ phú chỉ nhờ vào tài năng của mình đó thui..
   
 3. Shaoran

  Shaoran New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(apple_angel_1990 @ Oct 4 2006, 07:27 PM) [snapback]77379[/snapback]</div>
  vậy thì bạn lầm rồi. Bạn có biết bác Bill học ở đâu ko? Ổng học ở Harvard, nơi đào tạo những nhà lãnh đạo cho thế giới đấy. Nhưng ổng chỉ học hết năm 2 rồi bỏ. Trong 1 cuộc trò chuyện với giới SV HS khoảng 1 2 năm trước, bác Bill có nói: "nếu có thể, tôi sẵn sàng quay lại ĐH". Cũng có 1 số người thắc mắc như bạn. Nhưng bác ấy bảo rằng đó là do bác ấy đứng trước cơ hội ngàn năm 1 thuở. Nếu bỏ mất thì suốt đời ko gặp lại, cho nên phải "thả con tép, bắt con tôm". Bác Bill Gates cũng từng khuyên là trừ khi gặp tình huống như ổng, còn ko thì đừng bỏ học, bởi vì học tập chính là chìa khoá để thành công trong thế giới hiện nay. Về đời thường, Bill Gates cũng là 1 người rất ham học, từ bé đã nuốt bao nhiêu tác phẩm văn chương lừng lẫy thế giới, bạn đếm hết ko? Cuốn sách Encyclopedia là cuốn mà Mr. Gates thích đọc nhất, và gần như đọc sạch.
  Nói như vậy để bạn biết, trong thế giới hiện tại, ngay cả trình độ ĐH còn ko làm lại ai, ko có trình độ ĐH, bạn có bao nhiêu % tự tin sẽ thành công? Ngoài TH bạn ko có tiền để học, hay vì 1 lí do bất khả kháng mà ko thể học, còn thì tui thành thật khuyên bạn đừng mơ mộng viễn vông. Trong số 500 đại tư bản của thế giới, số người ko học ĐH mà thành đạt chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vài năm trước, chủ tịch IDG ở Mỹ sang VN cũng là 1 đại tư bản. Bạn biết ông ta ở đâu ra ko? MIT, cái nôi của những thiên tài đấy. Cho nên cá nhân tui thấy, ngoại trừ khi bạn đối diện với 1 cơ hội mà nếu mất, cả đời bạn cũng ko tìm lại được, còn thì đừng nghe vớ vẩn, bỏ học ĐH rồi lập nghiệp thành tài. Điều đó trong thế giới hiện nay là gần như ko tưởng.
   
 4. apple_angel_1990

  apple_angel_1990 New Member

  xí chút nha...hình như ở đây có chút misunderstand thì phải. Mình chỉ nêu ví dụ thui, mà ví dụ của mình bạn nói là không đúng thì mình đồng ý nhưng mà mình đâu có nói là phải bỏ học đâu. Thật ra thì ở Úc có rất nhiều "cánh cửa" cho chúng ta lựa chọn như là học nghề ở TAFE, học đại học, Work Studies nữa....rất nhiều...ý của apple là vậy đó.
   
 5. stivenloves

  stivenloves New Member

  Thôi mấy pa ơi, học ĐH thì tốt chứ sao. Ở Vn mà không có được cái bằng ĐH thì coi như xong. Ko chỉ Vn mà các nước khác cũng thế đấy.
   
 6. stivenloves

  stivenloves New Member

  Thôi mấy pa ơi, học ĐH thì tốt chứ sao. Ở Vn mà không có được cái bằng ĐH thì coi như xong. Ko chỉ Vn mà các nước khác cũng thế đấy.
   
 7. Shaoran

  Shaoran New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(apple_angel_1990 @ Oct 6 2006, 03:30 AM) [snapback]77822[/snapback]</div>
  vấn đề chỉ là vì chúng ta nhận định sai lệch về higher education. Ở Mỹ, học đại học rất thoải mái chứ ko gò bó như ở đây. Bạn có thể vô 4 topic về học ĐH ở Mỹ của mình để xem lại. Vì chúng ta nhồi nhét cho SV quá nhìu, cho nên đâm ra đại học ở VN biến thành gánh nặng.
  For stiven : trả lời 1 lần được rồi. Ông tính spam à ?
   
 8. apple_angel_1990

  apple_angel_1990 New Member

  đúng rùi đó học đại học ở Việt Nam như cực hình vậy...càng nghĩ càng thấy sợ
   
 9. Shaoran

  Shaoran New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(apple_angel_1990 @ Oct 6 2006, 11:27 PM) [snapback]78175[/snapback]</div>
  Câu này đúng ra nên để tui nói thì hay hơn. Vì tui đang là SV ĐH nè. Đếm đi đếm lại cái TKB của mình tới 7 8 môn, khá, khá, ko đến nổi nào :-w
   
 10. harry1511

  harry1511 New Member

  đúng vậy,Đh VN như là 1 cực hình vậy,nội việc thi đại học ở VN ko cũng là 1 khổ ải cho những ai muốn vào ĐH.
  To Shaoran:tui nhớ là ông học bên ở nước ngoài mà đúng ko??
   
 11. Shaoran

  Shaoran New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(Huy Tran @ Oct 10 2006, 10:11 PM) [snapback]79553[/snapback]</div>
  ặc ặc, tui cũng mong vậy lắm chứ. Hồ sơ thì chuẩn bị tất rồi, chỉ có điều...........trường ko nhận thì ko bít phải làm sao ~x( ~x( Chết tiệt, chán cái trường KHTN của mình wá. Ko phải thầy dạy dở, mà học nhiều môn chả bít để làm gì. Hic, chắc phải ăn chay tụng kinh suốt từ tháng 1 đến hết tháng 3, cầu cho Dartmouth College nhận mình wá, ko thôi thì kế hoạch 5 năm của mình đi đời nhà ma ~x(
   
 12. harry1511

  harry1511 New Member

  vậy rốt cuộc ông tính vô trường nào hả.quên nữa cho hỏi cái này,ông hiện giờ đang ở đâu???(for shaoran)
   
 13. Shaoran

  Shaoran New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(Huy Tran @ Oct 11 2006, 02:10 PM) [snapback]79752[/snapback]</div>
  =)) Giờ mới nhớ lần trước tui nói với ông tui học UNS. Ặc, UNS = University of Natural Science, ĐH KHTN ấy mà, tại cứ vô tới cổng là thấy cái tên đó 1 đống, đâm ra nhớ lun.
  Tui à? Đăng kí 9 trường, nhưng có 3 trường tui mong mún vô nhất: Bates (Lewiston, Maine), Dartmouth (Hannover, New Hampshire) &........Harvard (Cambridge, Massachusetts) ---> Đừng có chọi đá =(( =((
  Còn tui hiện tại ở SG chứ đâu.
   
 14. harry1511

  harry1511 New Member

  oh vậy hả trướ giờ cứ tưởng ở nướ ngoài ko hà,haha....Nhưng mà cũng vui là vì trong nước mình vẫn còn có những người nhận ra sự yếu kém về nền giáo dục VN như ông,thiệ tình mà nói sao ko ai chịu lên tiếng hết vậy ta???Cứ để như vậy hoài chắc tụi đàn em mình....mất trí về chuyện học hành hết wá,thấy tụi nó học thêm mà mún khùng lun...Tui cũng từng là 1 trong những người đó,nên hy vọng mọi người góp ý để có những thay đổi đáng kể hơn(ko phải theo kiểu cải cách giáo dục mỗi năm của nhà nướ đâu nghe)
   
 15. Shaoran

  Shaoran New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(Huy Tran @ Oct 12 2006, 12:49 PM) [snapback]79955[/snapback]</div>
  Đó là vấn đề tâm lý đó. Vì hầu hết ngừi Việt trong nước chúng ta đã wen sống với lũ rồi. Nhiều khi ko đi học thêm họ lại thấy lạ, thấy lo :-w Như mẹ tui chẳng hạn, hễ cứ nghe phong phanh thầy nào cô nào dạy tốt là lại nằng nặc bắt em tui đi học. Nói thì bả cứ cãi :"mày bít gì, ở VN thì tính theo VN đi"---> Miễn bình luận.
  Uhm, tui hi vọng, vô cùng hi vọng, đến tháng 9 năm sau có thể restart lại việc học của mình ở 1 trong 3 trường mà tui mong muốn nhất. Nói thật, Harvard là trường tui mong muốn được vô nhất trong list =((
   
 16. harry1511

  harry1511 New Member

  uhm,hy vọng là ông vô được trường đó,tui thì muốn vô berkeley mà ko biết ra làm sao đây??Berkeley nổi tiếng là top university nhưng mà requirement hơi bị cao,huhu...
   
 17. Shaoran

  Shaoran New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(Huy Tran @ Oct 14 2006, 12:14 AM) [snapback]80104[/snapback]</div>
  Ặc, tui nói thiệt nhe. Cái trường UC Berkeley mắc dịch đó làm tui mún ói máu mấy lần :-w Cứ tưởng đâu trường to, tài chính phong phú như Harvard, ai dè đâu 1 cắc cũng ko cho---> Ứa gan. Ko thì tui cũng nhào vô UC Berkeley rồi.
   
 18. harry1511

  harry1511 New Member

  vậy hả???hừ hừ....để tui nghiên cứu lại cái trường đó mới được...ko lẻ 1 trường danh giá như Berkeley mà....nghèo vậy sao??Mà nếu thực sự như vậy,tui phải chuyện sang trường khác liền...
   
 19. Shaoran

  Shaoran New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(Huy Tran @ Oct 18 2006, 12:49 PM) [snapback]80738[/snapback]</div>
  UC Berkeley đó ko có finaid cho foreign student :(( :(( Chết tiệt, nhưng mà ông là dân định cư mà, phải ko? Ông có thể dùng SSN hay Alien ID để đăng kí FAFSA mà.
   
 20. harry1511

  harry1511 New Member

  uh đúng vậy,tui là resident ở đây,nên chuyện đó dư sức.Hiện giờ tui cũng có FAFSA với 1 cái scholaship rồi,cứ 3 tháng nó gửi tiền cho mình 1 lần.Đến tháng 1 năm 2007 là tụi này bắt đầu renew mấy thứ đó rồi.ỦA mà theo tui biết là hình như FAFSA cũng có hỗ trợ international student nữa mà...
   

Chia sẻ trang này