Đại học có phải là con đường duy nhất ?

Thảo luận trong 'Tin Giáo Dục & Thi Cử' bắt đầu bởi CarinoMio, 8 Tháng hai 2006.

 1. Shaoran

  Shaoran New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(Huy Tran @ Oct 19 2006, 12:31 PM) [snapback]80938[/snapback]</div>
  Làm gì có chuyện đó? Đăng kí FAFSA là phải có SSN hay Alien ID. Tui là foreign student, lấy đâu ra 2 số đó?
   
 2. darkevil1412

  darkevil1412 New Member

  tui thì nghĩ thía này. nếu o đậu đại học chính quy cũng có thể vào đại học wốc tế mà học mà. thí dụ như trường tui đang học nè RMIT. Chỉ cần siêng năng, chăm chỉ học tiếng Anh là ok. Điều cuối cùng tốt cần thít đó là money. thế là đủ.
   
 3. harry1511

  harry1511 New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(Shaoran @ Oct 20 2006, 07:45 AM) [snapback]80941[/snapback]</div>
  uhmm...tui hiểu tại sao rồi,international student là tụi học sinh du học nên tụi nó xin FAFSA được,còn ông là foreign student nên ko được,nó làm sao gửi tiền cho ông được....Mà thiệt sự là có cái FAFSA đó có lợi thiệt...đóng tiền học đõ quá trời
   
 4. Shaoran

  Shaoran New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(Huy Tran @ Oct 20 2006, 06:59 PM) [snapback]81129[/snapback]</div>
  Chài đất ai, phải cha ở Mỹ ko vậy cha? international student với foreign student giống nhau hay khác nhau hả? SSN đó là nhằm xác định danh tính nhân thân của ông, do FBI lưu giữ mà, du học sinh làm gì có?
  Làm gì có chuyện cho ko bố? Cái đó theo tui bít là xem như ông vay tiền từ ngân quĩ liên bang mà, chài ai, seo mà kì dzầy nè.
   
 5. harry1511

  harry1511 New Member

  Nếu mà là international student,ông ko cần dùng SSN để đăng ký FAFSA,bù lại international student có VISA và 1 số giấy tờ gì đó nữa(của riêng tụi nó,tui ko rành,hình như là F1 hay F2 Visa) nên tụi nó vẫn đăng ký được...bạn tui là du học sinh thiếu gì,mà tụi nó vẫn đăng ký được kìa.
  Nói là FAFSA cho tiền gọi là financial aid,là nói chung thôi,khi mà eligible cho FAFSA rồi thì cái tiền đó nó chia ra nhiều lọai,nào là federal aid,work study,bog fee waiver...etc.Nhiều khi international student ko được tiền loại này nhưng được tiền loại khác...Cha ko ở bên đây làm sao mà rành...
  Còn foreign student là những học sinh ko ở Mỹ thì làm sao mà được.Ngoài ra,còn có thêm chuyện này nữa,cho dù ông có là citizen của Mỹ đi nữa hay la eligible nocitizen cũan vậy,lúc ông vào học trường ở Cali,nó hỏi ông là ông có ở Cali 1 năm chưa(hay nói cách khác ông có la resident của CA chưa),nếu cho dù ông có là citizen hay ko,mà chưa là resident của CA 1 năm,ông cũng phải đóng tiền như tụi international student,tức là tiền tính từ hàng ngàn $ trờ lên.Vì vậy,tụi international student nên xin FAFSA để cho số tiền đó giảm xuống 1 phần...Nhưng mà đa số international student ko có xin là tại vì tụi nó ko biết FAFSA là cái gì!!!!Tụi tui ở bên đây,học từ high school lên,nên được giớii thiệu về cái đó nhiều và biết cách làm.Tại ông ko biết thôi,chứ apply cho FAFSA,giấy tờ tùm lum,tụi này apply hồi tháng 3/2006,mà đến tháng 7,tháng 8 cũng còn đòi giấy tờ,lo thấy mồ luôn mới xong đó.Bởi vậy tụi này cũng khổ ko kém tụi international student đâu...
   
 6. Shaoran

  Shaoran New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(Huy Tran @ Oct 21 2006, 02:51 PM) [snapback]81375[/snapback]</div>
  Úi trời, sao ko ai cho tui bít cái dzụ này hết dzậy? :-O :-O
   
 7. harry1511

  harry1511 New Member

  Nè đừng có mà lo quá,nếu như đã thực sự muốn qua đây học,thì ông cũng có nhiều cơ hội lắm,đừng có lo,FAFSA chỉ là 1 phần trong những cơ hội đó thôi....Bên đây có hàng ngàn lọai scholaship và financial aid,ông có khả năng là dành được liền hà...Mà ở bên đó ông vào được DHKHTN là có khả năng như chơi...Bên Mỹ này,người ta nói là vùng đất của cơ hội mà...Có rất nhiều cơ hội,mình chỉ việc ra sức mà bắt lấy thôi..
   
 8. babyskydragon2004

  babyskydragon2004 Super Moderator Staff Member

  Cho tui hỏi,bằng Đại học và Trung cấp có gì khác nhau ko???
  Anh tui đã tốt nghiệp ĐH BK TPHCM nhưng ổng nói khối A giờ tuy nhiều đức học vì thích hay gì đó....hay hok cần học bài nhiều gì đó ko biết,ổng nói sau thời gian học Đại Học xong thì thời gian kiếm việc quả là tai họa vì rất khó kiếm việc,trong khi theo ổng khối D dễ kiếm việc hơn,và học cũng nhàn hơn.học phí rẻ hơn.ổng nói đúng ko????
   
 9. Shaoran

  Shaoran New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(Dragonmaster @ Nov 11 2006, 08:31 PM) [snapback]85581[/snapback]</div>
  Ngay từ câu đầu đã thấy ông hỏi trớ trêu. Bằng ĐH - Bachelor Degree - đương nhiên phải cao hơn so với bằng Trung cấp nghề - Vocational Degree - là vì bằng ĐH thì có tính hàn lâm hơn so với trung cấp rồi :-w
  Khối nào cũng.........cóc có việc làm nếu ông ko thích nó. Đơn giản vậy thôi. Dẹp cái ý tưởng học khối này dễ kiếm việc hơn khối kia đi. Thời thế thay đổi rồi.
   
 10. babyskydragon2004

  babyskydragon2004 Super Moderator Staff Member

  Ông thử nói học khối A sau 4 năm có thể kiếm ngay việc gì???Hay là ngồi đợi mỏi cổ vì ko kiếm dc. 1 công ty ra hồn ???Học khối D thì có thể là làm GV,dịch sách nếu theo Sư Phạm Anh,có thể làm thông dịch viên,dạy thêm....vì giờ đây cần nhiều ~ việc như thế
   
 11. Shaoran

  Shaoran New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(Dragonmaster @ Nov 14 2006, 02:43 AM) [snapback]85970[/snapback]</div>
  Ô hô, newbie là thía đấy :-B Tui nói cho ông nghe, ông muốn dịch thuật hả? Ông phải học 1 lớp riêng của bên dịch thuật mới dịch được. Ông còn phải có 5 7 năm kinh nghiệm, nếu ko muốn dịch tầm bậy, ông tưởng dễ hả? Ko có khồi nào dễ như ông tưởng đâu. Ông hãy tự hỏi mình, ông thích hợp với khối nào hơn?
   
 12. babyskydragon2004

  babyskydragon2004 Super Moderator Staff Member

  Càng nghe tui nói..tui càng rối....còn nếu khối D học Kinh tế thì ra làm gì???
   
 13. Shaoran

  Shaoran New Member

  <div class='quotetop'>Trích dẫn(Dragonmaster @ Nov 25 2006, 01:18 AM) [snapback]87954[/snapback]</div>
  Kinh tế nào mới được? Economics là khác, mà International Business lại khác đó nha. Chài, ông phải phân biệt rõ chứ.
   
 14. snowstorm

  snowstorm New Member

  Hi các bạn,

  Cái từ "đại học" giống như đã nằm trong tâm thức của mọi người rùi ý, cho nên ai ai cũng đòi hỏi bằng ĐH này nọ... bắt con cái học đến điên nhưng rùi ... thư báo giống kiểu "xin chúc bạn may mắn lần sau"...thì ôm vùi đống chăn mền mà khóc... thảm thương lắm.

  Hãy chọn con đường nào phù hợp nhất đi. Nếu mấy pác mà có tài chánh khá khá tý, học mấy trường quốc tế (mà phải chọn nhé), oai hơn nhiều các trường ĐH VN nha: tiếng Anh good, học trong môi trường năng động... bằng cấp thi khỏi phải nói luôn...

  Ex một cái đơn cử nhé, coi thử học quốc tế thế nào: http://centurystar.edu.vn/Tintuc123.../showtime-ron-ra-niem-vui-va-tieng-cuoi….html
   
 15. yaunok

  yaunok New Member

  Theo như câu nói trên là chính xác , ĐH chính xác hơn nó là chìa khóa để bạn mở một cái hòm khác .Nơi chứa cái mà bạn chưa bao giờ có . Còn nếu bạn hok có chìa hãy tạo ra nó hay nói cách khác có tài năng và cơ hội thì hãy tận dụng .^^
   
 16. longnh

  longnh New Member

  Ðề: Đại học có phải là con đường duy nhất ?

  Tính từ khi rời ghế THPT đến nay, tôi đã làm "thầy giáo" được 5 năm, đã từng kèm cặp không dưới chục em học sinh, giỏi có, dốt có, nam có, nữ có, mỗi em một tính cách, mỗi em một mơ ước,... không em nào giống em nào, duy chỉ có một điều giống nhau: đó là sự kỳ vọng của bố mẹ các em vào tương lai của con mình sau này. Có lần, một học sinh lớp 11 của tôi "thổ lộ" rất thật lòng với "thầy giáo" rằng ước mơ của em là "mở một cửa hàng bán băng đĩa CD", khi tôi hỏi lý do thì em học sinh đó nói "em thấy mình không có năng khiếu học hành, em cũng chẳng thích học, nhưng bố mẹ em muốn em vào đại học...". Cha mẹ nào cũng muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái, nhưng nào có chịu hiểu: Đại Học đâu phải là con đường duy nhất hay an toàn nhất để dẫn đến thành công, nó thậm chí còn không phải là con đường nhanh nhất. Nuôi mơ ước "biến" con mình thành kỹ sư, thạc sỹ,...nhiều bậc phụ huynh ép con cái học đủ thứ trên đời, hết thầy này đến thầy nọ, hết giờ này đến giờ khác, hết môn này đến môn kia mà không biết năng lực thực sự của con cái mình, họ cho rằng làm như vậy là tốt nhất cho con cái. Nhìn thời gian biểu của học sinh cấp 2, cấp 3 hiện nay mà tôi thấy giật mình:

  – Sáng: 6h45 - 11h45: học chính ở trường.
  – Chiều: 13h00 - 16h30: học thêm.
  – Tối: 19h00 - 21h00: học gia sư.​
  Với lịch học căng thẳng như vậy thì liệu học sinh có thời gian nào để tự học những kiến thức mà mình được tiếp nhận? Khi đã hổng những kiến thức đầu thì càng học sẽ càng chẳng hiểu gì cả. Vậy mà học sinh vẫn phải tuân thủ lịch làm việc căng thẳng đó trong suốt cả năm học, chỉ để các bậc phụ huynh yên tâm một điều rằng mình đã làm hết sức vì con cái (và tất nhiên con cái, nạn nhân chính, cũng bị vắt kiệt sức lực trong cuộc đua của các bậc phụ huynh). Vậy nhưng Đại học liệu có phải là thiên đường thực sự? Mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường, nhưng bao nhiêu trong số đó có thể tìm được một công việc, chứ chưa nói đến công việc mà mình từng mơ ước? Nhiều sinh viên ra trường đã phải đi học các kỹ năng chăm sóc trẻ em, như thay tã, trông trẻ, lau dọn nhà cửa, quét dọn vệ sinh,...những công việc mà trước đây họ bị dọa sẽ phải làm nếu không vào được Đại Học. Bi kịch hơn, một số khác đã tự tìm cách giải thoát cho mình sau bao năm phấn đấu mà không thể vượt lên khỏi hoàn cảnh, họ đã buông xuôi: chán nản vì không thể tìm được việc làm và cảm thấy có lỗi khi phung phí tiền bạc của cha mẹ, Liu Wei, cô sinh viên Trung Quốc sắp tốt nghiệp đã tự kết liễu cuộc đời mình.


  [​IMG]
  Chinese student Liu Wei who, consumed with guilt about her parents' financial sacrifices, took her own life


  Cuốn nhật kí, di vật mà Liu để lại cho gia đình cho thấy cô đã đi từ hy vọng tràn trề đến thất vọng ê chề như thế nào. Và đó là “tấn bi kịch” mà hàng triệu sinh viên đang phải đối mặt. Đó cũng là hồi chuông đáng báo động về việc học sinh (nhất là các bậc phụ huynh) đã sai lầm thế nào khi nhất định ép con mình theo con đường mà lẽ ra chúng không bao giờ nên đi.

  Nguyễn Hoàng Long



  Tháng 11 năm 2006

  “Tại trường, tôi nhận được một học bổng nhưng hiện gia đình vẫn phải trả tiền để tôi được học. Tôi sẽ đền đáp họ, tôi sẽ cho em trai tôi tiền để nó có thể xây một ngôi nhà. Mục tiêu của tôi là phải học tập thật chăm chỉ, kiếm được một công việc và nuôi sống gia đình tôi. Nếu tôi không làm được điều đó, cuộc sống của tôi chẳng còn ý nghĩa gì nữa”.



  Tháng 9 năm 2007

  “Với tôi, sinh ra trong một gia đình nghèo ở nông thôn không phải là bi kịch. Mà bi kịch sẽ là nếu tôi không thể thoát ra khỏi cuộc sống nông thôn. Tôi chắc chắn sẽ trở thành một cư dân thành thị sau khi rời giảng đường đại học”.

  Tôi đã từng than phiền rằng ông Trời thật không công bằng với tôi. Ông Trời để tôi được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, nhưng lúc này đây, tôi sẽ không nghĩ như vậy nữa. Gia đình đã khiến tôi trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn”.



  Tháng 5 năm 2008

  “Tôi không thể tin được để kiếm một công việc part-time lại khó khăn đến thế. Có đến 200 sinh viên đã nộp đơn để nhận làm tiếp tân bán thời gian. Tôi không tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra khi tôi tốt nghiệp nữa”.



  Tháng 6 năm 2008

  “Hôm nay tôi đã tham dự một hội chợ việc làm. Ở đó, số lượng sinh viên đi xin việc còn gấp 10 lần nhu cầu tuyển dụng. Sau khi vượt qua đám đông hỗn loạn xô đẩy, cuối cùng tôi cũng có cơ hội nói chuyện với một nhà quản lý tuyển dụng. Nhưng anh ta chỉ muốn nhân viên bán hàng và phát triển sản phẩm, đó không phải là chuyên ngành của tôi. Tôi đã trở về nhà và cảm thấy rất căng thẳng”.



  Ngày 2 tháng 9 năm 2008

  “Lòng kiêu hãnh của tôi rất mạnh mẽ. Tôi đã quá chăm lo cho bản thân. Tôi đã chọn bước vào giảng đường đại học thay vì trở thành một công nhân tha phương cầu thực, nhưng hiện nay gia đình tôi đang có những khoản nợ khổng lồ còn tôi thì không thể làm được bất cứ điều gì cho họ.

  Nếu lúc này tôi đang đi làm, tôi đã có thể gửi tiền về nhà và mua những món quà cho bố mẹ tôi cũng như những đứa trẻ khác ở trong làng. Tôi đã phung phí rất nhiều tiền của và rồi thậm chí không học được điều gì có ích để mang lại cho tôi một công việc. Bây giờ đây, tôi rất hối tiếc vì đã lựa chọn con đường học hành”.



  Ngày 9 tháng 10 năm 2008

  “Tôi là một sinh viên đại học nhưng tôi lại không thể tìm thấy một việc làm. Làm sao tôi có thể quay trở lại làng của mình sau khi tôi tốt nghiệp đại học được? Tôi cảm thấy rất mệt, tôi muốn ngủ một giấc và không bao giờ còn thức dậy nữa. Tôi sẽ làm việc ư? Ai có thể cứu tôi? Ngoài bố mẹ ra, tôi không còn luyến tiếc gì trong thế giới này nữa”.



  Ngày 18 tháng 10 năm 2008 - Trang nhật kí cuối cùng

  “Tại sao lại quá khó như vậy?”

  –-–-–-–-–-–-–-–-–-–-–-–-–-–-–-–-–-–-–-–-–

  November 2006
  "At school, I had a scholarship but now my family has to pay for me to study. I have to pay them back and I have to give money to my brother so he can build a house. My goal is to study hard, get a good job and provide for my family. If I cannot do that, then it is impossible to say that I have a good life."
  September 2007
  "It is not tragic that I was born in a poor family in the countryside. The tragic thing will be if I cannot get out of the countryside. I am sure I can become a city resident after my studies."
  "I used to complain that God was not fair to me to let me be born into a poor farmer's family, but now I will not think that way. My background can make me stronger and more mature."
  May 2008
  "I cannot believe it is so difficult to find a part-time job; there were 200 students applying for one part-time job as a receptionist. I cannot imagine what will happen when I graduate."
  June 2008
  "Today I attended a job fair. There were 10 times more students than there were companies. After pushing through the crowds, I finally got the chance to speak to a human resources manager. But all he was looking for were sales and promotion staff, which isn't suitable for me at all. I came home feeling very stressed."
  September 2, 2008
  "My pride is too strong. I care too much about myself. I chose to go to college instead of becoming a migrant worker, but now my family have huge debts and I can do nothing for them. If I was working, I could send money home and bring gifts for my parents like the other children in the village. I have spent lots of money and not even learned anything useful that will get me a job. Now, I regret my choice to study."
  October 9, 2008
  "I am a college student but I cannot find a job. How ashamed will I be when I have to go back to the village after I graduate? I feel so tired, I want to keep sleeping and never wake up. What shall I do? Who can save me? Apart from my parents, I will not miss anything in this world."
  October 18, 2008 (final diary entry)
  "Why so difficult?"

  Trích từ blog The Timeline: http://timelinelive.blogspot.com
   
 17. milulan

  milulan New Member

  Ðề: Đại học có phải là con đường duy nhất ?

  Trường ĐH Hà Nội tổ chức Ngày hội Thông tin Tư vấn Tuyển sinh năm 2010

  Để phục vụ công tác tuyển sinh Đại học và Cao đẳng 2010, Trường Đại học Hà Nội tổ chức Ngày hội thông tin tư vấn tuyển sinh 2010 (Open Day) để cung cấp thông tin cho các thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi vào Trường Đại học Hà Nội và các đối tượng khác có nhu cầu tìm hiểu về chương trình đào tạo của Nhà trường.

  Thời gian: 13h00, ngày Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2010
  Địa điểm: Hội trường lớn - Trường Đại học Hà Nội, Km 9 - Đường Nguyễn Trãi - P.Thanh Xuân Bắc - Q.Thanh Xuân - Hà Nội

  Chương trình Ngày hội thông tin tư vấn tuyển sinh 2010 gồm các hoạt động chính:

  • Cung cấp thông tin về chỉ tiêu các ngành, khối thi, điểm chuẩn các năm gần đây
  • Giải đáp các câu hỏi của thí sinh về kỳ thi tuyển sinh 2010
  • Tư vấn kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ
  • Cung cấp thông tin về chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học nước ngoài
  • Tham quan tìm hiểu cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ học tập tại trường

  Xin kính mời các quý vị phụ huynh, các em thí sinh và những người quan tâm đến với Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2010.

  Để biết thêm thông tin, xin mời quý vị liên lạc theo các số điện thoại:

  04 8544338 (Tổng đài), 04 8547453 (phòng Đào tạo).

  --- Cập nhật bài viết ---

  Hãy tham gia và hiểu biết hơn về các khoa chuyên ngành giảng dạy bằng tiếng anh nhé
   
 18. Ðề: Đại học có phải là con đường duy nhất ?

  Đại học không phải con đường duy nhất ,nhưng là con đường ngắn nhất để đi đến thành công .Còn học đại học là cầm bằng vậy thôi ,chứ nhiều lúc ra làm trái ngành bỏ xừ ,đôi khi còn không đúng chuyên ngành mình học là chuyện bình thường như cân đường hộp sữa vậy .
   
 19. tientaisv

  tientaisv New Member

  Ðề: Đại học có phải là con đường duy nhất ?

  đúng vậy các bạn à! đại học ko phải là con đường duy nhất! 4 năm học trong đó đã tốn 2 năm học đại cương, học những môn sau này không biết dùng làm gì? theo mình trường TCN là tốt nhất, học đúng theo những gì mình thích, thực tế giá còn rẻ nữa! mình đang học tại trường TCN KTCN Hùng Vương khoa CNTT thấy rất tốt á! chẳng cần vào đại học làm gì h mình có thể chơi từ ASP.net, đến PHP. Photoshop lẫn kiến thức mạng nữa. còn được học **** nữa chứ.
   
 20. giasu24h

  giasu24h New Member

  Ðề: Đại học có phải là con đường duy nhất ?

  Đại học hok phải là con đường duy nhất để thành công trong cuộc sống, là học sinh 12, khi chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa của giảng đường phải suy nghĩ thật chín chắn để lựa chọn con đường phù hợp cho mình, các em phải biết rõ năng lực của mình tới đâu để lựa chọn cho đúng đắn, phải cho phụ huynh biết học lực của con em, học cho chính bản thân các em vì thế hok đi đường thẳng đc thì có thể đi đường vòng, con đường liên thông dài hơn 1 tý nhưng chắc chắn hơn... Cuối cùng cô chúc em lựa chọn đúng đắn để bước vào đời tự tin hơn! Chúc em thành công!
   

Chia sẻ trang này