Các bạn nghĩ sao về nền GD của VN hiện nay

Thảo luận trong 'Tin Giáo Dục & Thi Cử' bắt đầu bởi nguyen_thanh3007, 8 Tháng năm 2006.

 1. Aris_jae85

  Aris_jae85 New Member

  Đúng là $$$ là vấn đề chứ j nữa. Nhưng đâu chỉ đơn giản là thiếu kinh phí cho những dự án khả thi mà là hầu như mọi bằng cấp, giải thưởng ở VN đều dùng "Bác Hồ làm kim chi nam" hok phải sao? Giả dụ có 1 sinh viên đang chuẩn bị làm luận án tiến sĩ, thạc sị j đó đi! Nếu người đó có tiền thì khả năng chọn cách mua chuộc giám khảo sẽ lên đến 90% chứ tại sao phải đổ $$ và công sức vào dự án hok có đến 50% khả thi cơ chứ! Chưa kể chắc j giám khảo đã chấp nhận & nếu họ đòi tiền thì sao? Hok phải là thiếu những người tự đi lên bằng chính sức mình nhưng hầu hết họ đều bị chặn lại tại cánh cửa đại học! X( Cách đây 8-9 năm mà giá cho 1 tín chỉ ở bậc đại học (hệ tại chức) đã lên đến 200k đối với lần thi 1, lần 3 là 500k! Chính giảng viên là người ra giá & dù là môn dễ học I thì hok đưa tiền thì hok đậu! Vậy chất lượng đào tạo ra trường của VN hiên nay là thật hay giả? Khó mà kết luận đượ!B-)
   
 2. ax_girl

  ax_girl Narin Staff Member

  Bài này cha Qing viết từ năm ổng thi ĐH ^O^||3 sao hồi đó ổng nói chuyện hiền ghê :))
   
 3. Kumiho

  Kumiho Never die

  Nguyên Thanh hồi xưa khác hồi nay rất nhiều đó em :))
   
 4. Aris_jae85

  Aris_jae85 New Member

  HƠn thế nữa thân thế cũng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tri thức học sinh. Áp lực những gia đình cha mẹ làm cán bộ gây cho đứa con tư tưởng chúng luôn hơn người nên thường ỷ y khi dành thắng lợi và nản chí khi thất bại!^O^||3 Đó là ở mức độ nhẹ nhất. Nghiêm trọng hơn là cha mẹ dùng wyen lực ép thầy cô nâng đỡ và cho điểm con!X( Bất công hơn nữa là dạng công ty gia đình trị hoặc wen biét gửi gắm vào làm sếp! Những dạng ô dù đó vốn bắt nguồn từ công sở nhưng giờ đã lan vào học đường! Nhiều sinh viên ra trường được giữ lại làm giảng viên cũng chỉ nhờ wen bít! Thậm chí có 1 truờng cấp 3 của thành phố nằm trong top đầu mà giáo viên cũng nhờ wen bit hay con cháu các giáo viên kỳ cụ khác trong trường mà được vào dạy học. Liệu những người này có thật sự có tri thức hay không khi mà từ lúc ngồi trong giảng đường đại học họ đã được đảm bảo về chỗ làm? Và nếu đi làm bằng ô dù liệu họ có chịu nâng cao chuyên môn nghiệp vụ hok nếu đã được che chở bởi những người lớn quyền lớn thế?:p
   
 5. ax_girl

  ax_girl Narin Staff Member

  Cái gì cũng có 2 mặt hết bạn ơi :banhbao42: mình khuyên bạn nên "ngâm cứu" các bài post của 42 trang trước :))
   
 6. Aris_jae85

  Aris_jae85 New Member

  Sorry nếu ý có trùng nhưng mình làm biếng lắm! Mong mí bạn và anh chị thông cảm!
   
 7. VernKrystal

  VernKrystal New Member

  đây là 1 topic hay, thật sự hay, các anh đi trước đã đưa ra những ý kiến bàn luận sôi nổi, tuy đôi lúc không đi vào chủ đề topic (page3), qua topic này, em đã học hỏi được rất nhiều, bên cạnh đó, phần nào ngưỡng mộ Mr.Thanh :)
  Theo em thấy, GD VN cải cách nhưng vẫn chưa thực sự gọi là cải cách, người ta cải cách giảm nhẹ c.trình học trong cùng 1 thời lượng học, thì đằng này VN lại giảm nhẹ c.trình trong khi lại tăng thời lượng học (7ngày). Ơ nước ngoài, c.trình Phổ thông không như bên đây, người ta học ít nhưng biết nhiều (8h30-3h30, em không nhớ rõ lắm), bởi vì chương trình học ấy không đè nặng lý thuyết, mà tập trung vào thực hành, các bài tập về nhà phần lớn là để hs tự tìm hiểu qua các phương tiện truyền thông, nhờ đó hs biết được nhiều thứ mà mở rộng mới có, đó là nền tảng để lên DH, theo em là khoảng thời gian học nặng nhất. VN thì ngược lại, chương trình Phổ thông thì rất nặng, lên DH thì "cúp" thoải mái, miễn sao là làm KT học kỳ tốt, nói chug là c.trình DH rất thoải mái, đó là lúc mà chỉ những hs siêng năng thật sự, có ý chí và nghị lực vững vàng thì mới có thể làm tốt, điều này cũng làm giảm đi phần nào chất lượng đầu ra của DH. Các vấn nạn trong GD thì VN không thể tránh khỏi, điển hình là nạn "chạy trường", chạy theo thành tích, "con ông cháu cha",... nhưng theo em thấy thì những vấn đề này đã được khắc phục phần nào, hi vọng trong tương lai sẽ không còn thấy nữa.
  VN là nước đang phát triển, còn nhiều điều phải khắc phục và sửa chữa, là 1 người VN, em hi vọng đất nước sẽ tươi đẹp hơn, không còn các vụ bê bối nữa.
  Đây là những dòng ý kiến cá nhân, vì hiểu biết còn nông cạn nên nếu có thiếu sót, trùng lặp xin các anh chị bỏ qua cho, hoặc vào phần PM (personal message) của em. Thanks :banhbao42:
   
 8. chiharu

  chiharu New Member

  Ðề: Các bạn nghĩ sao về nền GD của VN hiện nay

  Nền giáo dục của Việt Nam đang ở thời điểm "giao thời" còn rất nhiều bất cập, nhưng cũng không ít những tín hiệu tốt. Chúng ta cứ tin nó sẽ thay đổi tích cực nhờ. Cái quan trọng vẫn là ở người học thôi, chứ nền giáo dục hồi xưa cũng đâu có được đầy đủ như bây giờ nhưng vẫn có rất nhiều người hiếu học "phóng tầm xa" để tích lũy kiến thức đó thôi....yeah...mình nói hay quá:)))
   
 9. giaidapkienthuc

  giaidapkienthuc New Member

  Ðề: Các bạn nghĩ sao về nền GD của VN hiện nay

  Thật ra, chương trình tuy nặng, nhưng nếu được hướng dẫn 1 cách đúng đắn từ 1 người thầy giỏi, cộng thêm tinh thần cầu tiến, chịu khó học hỏi của người học thì nó cũng không quá nặng nề. Nhưng nền Giáo Dục Việt Nam lại rất yếu ở chất lượng người thầy, và bản thân học sinh cũng khó tìm được niềm đam mê thật sự trong việc học do giáo trình thiếu sự cân bằng giữa: học-ứng dụng.
   
 10. nguyen_thanh3007

  nguyen_thanh3007 I am BTX Prime Staff Member

  Ðề: Các bạn nghĩ sao về nền GD của VN hiện nay

  Uhm, cái đó cũng đúng là vấn đề. Cách giáo dục of Việt Nam ít ứng dụng nhỉ :-?
  ^O^||3 ^O^||3 ^O^||3
   
 11. [_Cún_]

  [_Cún_] New Member

  Ðề: Các bạn nghĩ sao về nền GD của VN hiện nay

  her her ... mới đọc đc cái topic này :D ... fải công nhận 1 điều rằg: aThanh nhận xét y chang papa em :))
   
 12. nguyen_thanh3007

  nguyen_thanh3007 I am BTX Prime Staff Member

  Ðề: Các bạn nghĩ sao về nền GD của VN hiện nay

  Topic này khá là dài, em đọc cũng khá mệt đó :)) .

  ^O^||3 ^O^||3 ^O^||3
   
 13. [_Cún_]

  [_Cún_] New Member

  Ðề: Các bạn nghĩ sao về nền GD của VN hiện nay

  e ko thể đọc đc hết nhưg e đọc đc 10 trang đầu :D e chú ý mấy cái post của anh nên thấy giốg papa em :D
   
 14. nguyen_thanh3007

  nguyen_thanh3007 I am BTX Prime Staff Member

  Ðề: Các bạn nghĩ sao về nền GD của VN hiện nay

  Hehe, theo anh nhớ thì cái này có tới 2 luồng trái chiều với nhau, và có những tranh cãi, và hiểu lầm lúc ban đầu, tới khoảng giữa thì topic này mới đi vào đúng quỹ đạo của nó :))

  ^O^||3 ^O^||3 ^O^||3
   
 15. [_Cún_]

  [_Cún_] New Member

  Ðề: Các bạn nghĩ sao về nền GD của VN hiện nay

  em thì ngiêng về fản GD hơn :)) tại wá mệt mỏi rồi >"< nghe nói lên ĐH fải học chủ nghĩa Mac-Lenin gì gì >"< em thì chỉ mới bik sơ wa môn Lịch sử 9 thôi. nhưg mà thấy k có gì là hứng thú >"< mong sao mốt zô đc cái ĐH k fải học cái ấy :D mấy cái đó là quyền tự do mà :( sao lại bắt học ~ thứ mà mình k thấy thích thế? nó đâu có thiết thực?
   
 16. nguyen_thanh3007

  nguyen_thanh3007 I am BTX Prime Staff Member

  Ðề: Các bạn nghĩ sao về nền GD của VN hiện nay

  Vào cái ĐH hem có học cái ấy thì em phải học theo chuong trình nước ngoài mà thôi, ví dụ như ĐH Qtế (ĐHQGTPHCM), Raffle, RMIT, EIT, hoặc các chương trình liên kết, ... nói chung là có tụi nước ngoài xen vào, học bằng tiếng Anh thì sẽ hem có học các môn đó, chứ còn em học ĐH VN thì dính các môn đó là chuyện đã đc dự báo trước em ah :)).

  Những cái đó nếu như mà theo những cái chế độ đúng, con người có thể tương thân, tương ái, ... thì những cái môn đó thiết thực, hoặc là muốn đi theo con đường chính trị, mà nói thật là bà con cô bác làm nhà nước còn chạy mấy môn này như chạy giặc :)) :)), còn như hiện nay thì đúng là đang học những cái trên trời, chả dính dán gì đến thực tế mà làm khổ cho đầu óc của sinh viên :)).

  ^O^||3 ^O^||3 ^O^||3
   
 17. jinnie611

  jinnie611 New Member

  Ðề: Các bạn nghĩ sao về nền GD của VN hiện nay

  theo em thì anh nguyen_thanh3007 nói có lý lắm. ngày xưa mọi người đi học cũng chỉ có buổi sáng hoặc chiều... tuy giờ học ít nhưng vẫn đỗ ông này ông nọ, làm chức cao... còn bây giờ chương trình học thì quá tải... nhiều khi đi học về chỉ kịp học bài, ăn uống rồi lăn ra ngủ thôi... ko có thời gian để giải trí...học nhiều vẫn rớt lộp bộp =='
   
 18. [Hieu]

  [Hieu] Moderator Staff Member

  Ðề: Các bạn nghĩ sao về nền GD của VN hiện nay

  nếu mà ai có tài năng thì nên đi du học nc ngoài :)) ở đó có đk học tập làm việc tốt hơn ở đây nhìu :)) chứ ở đây thì chak sớm bị thui chột tài năng mất 8-}
   
 19. babyskydragon2004

  babyskydragon2004 Super Moderator Staff Member

  Ðề: Các bạn nghĩ sao về nền GD của VN hiện nay

  @Cún: Lịch sử gì mà ko cần thiết? Có thể sau này ko cần, nhưng khi ngta tuyển dụng, ngta sẽ hỏi về Lịch sử :)) dân VN mà ko biết sử VN thì còn nói làm j
  ĐH ở VN giờ học theo tín chỉ mà, tức là chọn môn, tích lũy tín chỉ r` học, chứ ko quy định học môn nào môn nào
  Còn học chính trị để thanh niên VN có 1 nền tảng tâm lý vững vàng, ko bị xô đổ theo phản động, tức là dc trang bị kiến thức ctrị vững vàng, ở ngoài kia, thế giới xô lệch theo nhiều hướng mà nếu ko hiểu, ko vững, mình sẽ ngả theo người khác mà ko biết
   
 20. bachduongnd

  bachduongnd New Member

  Ðề: Các bạn nghĩ sao về nền GD của VN hiện nay

  nhưng mà cũng phải công nhận là giáo dục VN còn nặng lý thuyết nhiều quá, trong những cuộc thi olympic mấy bạn nhà mình toàn kém cạnh người ta về khoản này. Mà cũng đúng thôi, kinh tế mình còn chưa bằng người ta thì lấy đâu. Nhưng phải nói đến một thực trạng là ở VN có câu : chuột cùng sào mới vào sư phạm. ở các nước phát triển ngành khó vào nhất là ngành sư phạm,vì không có ngành nào quan trọng bằng cái ngành dạy dỗ con người.
   
  Miami thích bài này.

Chia sẻ trang này