Các bạn cần lấy lại mật khẩu hoặc đăng ký tài khoản vui lòng Zalo

Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

Thảo luận trong 'Bui Thi Xuan English Club' bắt đầu bởi nano, 26 Tháng tư 2010.

 1. nano

  nano New Member

  Bí quyết của bí quyết là đây...


  Không chỉ với những người còn đang học tiếng Anh, mà cả với những người đã học và đang sử dụng ngôn ngữ này thường xuyên thì kỹ năng nghe vẫn là một kỹ năng khó. Rất hiếm khi có ai học tiếng Anh như tiếng thứ 2 mà có thể hiểu 100% tất cả từng câu từng từ người nước ngoài nói. Tuy nhiên, nếu rèn luyện đúng phương pháp và đều đặn, việc thành thạo trong kỹ năng nghe tiếng Anh, ngay cả với những học sinh còn đang đi học, là hoàn toàn có thể.
  Phát âm tiếng Anh thật tốt
  Nghe có vẻ buồn cười vì khi đang bàn tới nghĩ năng nghe tiếng Anh mà lại nhắc tới việc phát âm. Thế nhưng, thực tế thì việc nắm chắc và phát âm đúng trong tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nghe tốt tiếng Anh. 90% học sinh phổ thông phát âm tiếng Anh sai, và hầu hết học sinh đều dùng tiếng Anh không có trọng âm, không có vần điệu lên xuống. Điều này đồng nghĩa với việc gì?
  Nắm không tốt kỹ năng phát âm tiếng Anh, nhịp điệu cần thiết trong tiếng Anh cũng giống như bạn sống ở Hà Nội mà vào Huế nghe nói chuyện vậy. Rõ ràng người Huế nói tiếng Việt, nhưng tại sao lại khó nghe đến vậy. Vì cách họ phát âm từ khác với người Hà Nội. Người Hà Nội không quen cách phát âm và nhấn nhá âm điệu kiểu Huế nên phải gồng mình lên nghe mà không hiểu. Tương tự với tiếng Anh, việc bạn cẩu thả trong phát âm có thể ngăn cản việc bạn nghe tiếng Anh tốt. Trong khuôn khổ bài này, chúng ta không tiện đề cập tới các quy tắc phát âm và phương pháp phát âm tiếng Anh. Tuy nhiên, một lời khuyên cho những bạn giờ này vẫn chưa thật chắc chắn về phát âm tiếng Anh là hãy rà soát lại toàn bộ những kiến thức này của mình và sửa ngay nếu thấy hổng.
  Biết được cách phát âm chuẩn của người nước ngoài sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh tốt lên rất nhiều.

  [​IMG]
  Phương pháp ngược
  Một phương pháp truyền thống khi luyện nghe tiếng Anh của học sinh là nghe trước, chữa sau. Nghĩa là các bạn học sinh có xu hướng bật file mp3 nghe bài trước, nghe đi nghe lại, đến khi nào không nghe được hoặc mệt quá thì mới lôi phần file đánh chữ ra so sánh đối chiếu.
  Thực tế cho thấy nếu bạn làm ngược lại, hiệu quả sẽ tốt hơn. Đầu tiên, hãy cầm file văn bản của bài nghe, đọc và dịch. Bạn không cần phải vội, cứ đọc từ từ, phân tích ý, dịch cẩn thận, cày bài thế nào tùy ý. Miễn là bạn phải hiểu bài thật tốt. Nếu cảm thấy cần thiết cứ lấy từ điển ra tra từ mới. Sau khi đọc xong bài, hãy dành ra vài giây hình dung lại tổng thể cả bài nói về cái gì và chuyển sang nghe. Bật đúng file bài đó lên và nghe. Tất nhiên, chả cần nghe bạn cũng thừa biết nó nói về cái gì. nhưng hãy cứ nghe một cách chăm chú. Nếu trình độ nghe của bạn đang ở tầm trung, bạn sẽ nhận thấy mình thường chỉ nghe được lõm bõm vài ba từ. Nhưng do đã đọc văn bản nên bạn nghe được nhiều từ hơn. Số từ còn lại bạn không nghe được nhưng vì đã đọc rồi. Bạn hãy cứ nghe tiếp như vậy vài lần. Sau khi đã khá ngấm, bây giờ là lúc cày bài nghe. Tốt nhất là dùng Media player để dễ dàng điều chỉnh ngắt nhịp của file khi cần. Bây giờ hãy cầm văn bản lên kết hợp với nghe. Hãy để ý những từ mình đọc trong văn bản nhưng trong file nghe lại chưa nghe tốt được, hãy bật đi bật lại những đoạn xung quanh các từ đó. Bây giờ vấn đề không phải là hiểu bài nói gì, mà bạn phải cày để tai của mình quen với tất cả các từ trong bài và phát hiện ra chúng.
  Đừng sợ rằng cách làm ngược này sẽ không phát huy hiệu quả. Hãy làm thử trong một thời gian đều đặn, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả.
  Tập trung
  Đừng để tâm hồn treo ngược cành cây khi nghe. Nghe ai nói mà không tập trung, kể cả tiếng Việt cũng đã khó chứ đừng nói là tiếng Anh. Khi đang nghe tiếng Anh, hãy chắc rằng đầu bạn đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng tiếp nhận và dịch ra từng đấy. Sợ nhất trong nghe tiếng Anh là để tiếng đi qua “rửa tai” cái đầu không hoạt động,. Không tập trung, cho dù có ngồi nghe 10 tiếng một ngày cũng không nên cơm cháo gì.
  Tâm lý thoải mái và khả năng dự đoán
  Một trong những sai lầm của nhiều người luyện nghe tiếng Anh là họ quá hồi hộp. Khi giao tiếp với ai đó sử dụng tiếng Anh, biết là khả năng nghe của mình không tốt, họ cứ lo lắng và dành nhiều thời gian để sợ hơn là để tập trung nghe. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh nếu bạn phải đối thoại với người bản ngữ cho dù trình độ nghe của bạn chưa tốt. Phải từ từ tập trung thì bạn mới có thể nghe được. Một điều nên nhớ nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa. Đừng bao giờ cho rằng bạn phải nghe được từng câu từng chữ mới là đạt. Bạn chỉ cần nghe được những từ khóa quan trọng, cộng thêm nhịp điệu, thái độ người nói và văn cảnh là có thể nhận ra ý người người nói muốn truyền đạt. Muốn đạt đến khả năng nghe đâu thủng đấy, bạn phải tiếp tục luyện tập.
   
  Ngọc Trang and [Pu] like this.
 2. nguyen_thanh3007

  nguyen_thanh3007 I am BTX Prime Staff Member

  Ðề: Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

  Cài này thực sự là khá là hiệu quả, nhưng có điều mình không áp dụng cái này vào bài luyện thi IELTS. Chỉ dùng cách này vào Manga và Anime :p:p .

  Cái này thì phải tiếp xúc nhiều mới thấy tự tin thoải mái, chứ lâu lâu mới đụng 1 lần thì hình như cái này hơi bị khó :ar!.


  Nói chung thì học 1 loại ngôi ngữ nào cũng cần môi trường để sử dụng
  ^O^||3 ^O^||3 ^O^||3
   
 3. [Pu]

  [Pu] Nắng nhuộm tàn lá phong.. Staff Member

  Ðề: Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

  IELTS thật sự ko đáng quan tâm lắm, tất cả các phần đều dễ và vừa sức với những người học tạm được môn Tiếng Anh
  1 học sinh lớp 10 với điểm số môn Anh văn tầm 8 đến 8,5 là có thể thi IELTS dc 5.5 đến 6.5 rồi.

  Phần nghe chỉ thực sự khó với kì thi SAT và Toefl iBT. Nghe thủng màng nhĩ mà lờ mờ dc có 80% ý của nó :(
   
 4. nguyen_thanh3007

  nguyen_thanh3007 I am BTX Prime Staff Member

  Ðề: Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

  Dễ thế mà cũng cả khối người die :p:p . Em thi thử xem em được bao nhiu, điểm các kỹ năng như thế nào :p:p . 5.5 -> 6.5 thật ra cũng ko có gì, mục tiêu luôn là 7.0 trở lên.

  IELTS hay TOEFL đều như nhau cả, nói như em thì các trường người ta chọn TOEFL chứ chả chọn IELTS.
  Quan trọng là tìm được cho mình cái bằng phù hợp với mình thui, có người học TOEFL cả đời cũng ko wa dc trong khi IELTS lại OK và ngược lại. Với em IELTS dễ, nhưng với người khác TOELF dễ hơn. 2 bằng có giá trị như nhau, em ko thể nói cái nào khó hơn cái nào.

  Còn SAT là 1 cái lĩnh vực khác, sao lại mang vào đây dc. Mà SAT có thi nghe hả ~O). chưa thi bao h. Anh chỉ học GMAT thui ~^o^~

  Mà cho dù có IELTS, TOEFL cao đi chăng nữa, qua nước ngoài cũng hêt sức bình thường. Cả đống người TOELF, IELTS điểm cao chót vót mà ra nước ngoài vẫn đuối như thường. Những cái bằng này chẳng qua chỉ là để khẳng định trình độ AV của mình như thế nào thui. Chứ ra thực tế thì mọi thứ đều khác hẳn.
  ^O^||3^O^||3^O^||3
   
 5. [Pu]

  [Pu] Nắng nhuộm tàn lá phong.. Staff Member

  Ðề: Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

  Chủ yếu do những người đó chưa có cách học thật hiệu quả thôi anh :D
  Như em học IELTS có 1 tuần thi vẫn 6.5. Trong vòng 1 tuần đó cày ngày đêm vài chục cái test samples :D

  Nói chung thi vẫn có 1 phần may mắn. Dính ngay bài nghe mà mình ko có 1 tí khái niệm nào về nó thì cũng dễ chết lắm :p
   
 6. nguyen_thanh3007

  nguyen_thanh3007 I am BTX Prime Staff Member

  Ðề: Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

  Đơn giản thui, em có nền tảng AV rùi, em đi vào không có gì là khó. Lần đầu anh thi IELTS hùi lớp 9, anh ko được luyện 1 chữ, tự nhin mẹ đăng ký thi cái vèo, anh cũng dc 5.5.

  Nền tảng đóng vai trò quan trọng. Đâu phải ai cũng có thể có điều kiện học 1 cái bài bản. Không phải ai cũng 8, 8.5 trong lớp ra thi IELTS 1 cái cũng điểm cao đâu ;)).
  Thi nhiều cái quyết định nữa. Nền tảng vững nhưng kỹ năng làm bài quá kém thì cũng như ko. Thi cửa rất nhiều yếu tố quyết định.

  Chúng ta giỏi thì giúp những người gặp khó khăn để người ta học tốt.
  ^O^||3^O^||3^O^||3
   
 7. [Pu]

  [Pu] Nắng nhuộm tàn lá phong.. Staff Member

  Ðề: Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

  Ôi, 8 đến 8.5 trong lớp tính ra khả năng văn phạm cũng đủ vững vàng lắm rồi mà nhỉ :(
  Nhưng mà việc dạy ngoại ngữ trong trường phổ thông bây giờ, phần nghe bị dạy sơ sài và qua loa lắm :-<, nghĩ lại mà thấy nản anh à :-s
   
 8. nguyen_thanh3007

  nguyen_thanh3007 I am BTX Prime Staff Member

  Ðề: Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

  Đủ vững vàng thui, nhưng nghe với nói chưa chắc vững vàng nổi đâu em :banhbao32::banhbao32: .
  Anh thấy là ko có lun chứ sơ sài, wa loa gì em :banhbao32::banhbao32: .

  Mà chỉ học english ở phổ thông, không học thêm những lớp giao tiếp ở ngoài thì đố mà thi nổi IELTS, TOEFL :banhbao32::banhbao32:  ^O^||3^O^||3^O^||3
   
 9. nick_iloveyou

  nick_iloveyou Super Moderator Staff Member

  Ðề: Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

  @ ngthanh: thực sự là toefl hay ibt nói riêng khó hơn ielts ngthanh à.
  esp là listening, ở ielts có thể ngon ơ 3 parts đầu đến part 4 co1 thể got stuck , còn ở ibt số lượng bài nghe nhiều hơn, dùng máy tính và headphone nên nhức đầu mất tập trung dễ.
  nói chung ko phải là ko có lý do khi mà các trường ở Mỹ luôn trọng dụng ibt hơn tuy rằng requirements may have both.
   
 10. nguyen_thanh3007

  nguyen_thanh3007 I am BTX Prime Staff Member

  Ðề: Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

  TOEFL iBT thấy thi hơi xa rời thực tế ~O)~O) . Thi nói với ......... cái máy vi tính ~O) . Và có 1 thắc mắc là phần thi Writing, lỡ đánh máy chậm thì làm sao mà thi ta B-)B-)

  TOELF cũng từng thi rùi, nhưng là TOELF giấy, chứ iBT thì chưa bao h :banhbao32: .
  Thích IELTS ở chỗ thấy nó tiếp cận thực tế sử dụng hơn. Các phần thi nó sát với thực tế yêu cầu hơn. Viết thì viết tay, nội dung thi của nó cũng gần với những thứ mình làm khi học hơnB-). Và thi nói thì mang tính tương tác người với người. Với lại cũng một phần là toàn học những nước thuộc địa của Anh, cho nên không để ý tới TOEFL mà chỉ quan tâm IELTS. ~O)

  Mà hình như topic này nói tới kỹ năng nghe chứ đâu phải là về các kỳ thi :banhbao32::banhbao32:
  ^O^||3 ^O^||3 ^O^||3
   
 11. nick_iloveyou

  nick_iloveyou Super Moderator Staff Member

  Ðề: Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

  cũng ko xa rời thực tế lắm đâu, theo roky thì IELTs cũ quá rồi ko đánh giá chính xác đc đâu. ibt ko hẳn là ko thực tế, nó kết hợp nghe và take notes, nghe take notes và summerize để nói hoặc viết. Còn writting thì đừng lo, roky làm còn dư thời gian, nhưng tốt nhất nên tận dụng hết thời gian để check grammar và vocab các thứ.
  ibt hợp thời hơn còn toefl giấy bây giờ ko còn thi ở vn nữa đâu.
  roky cũng ko thích ibt lắm nhưng khó thì mới phải thử, thử đi thử lại mới có kinh nghiệm. đó là cái bọn trường bên bển nó cần, chứ ng` nghe nói giao tiếp bthg có cả body language thì nó thiếu gì.
   
 12. nguyen_thanh3007

  nguyen_thanh3007 I am BTX Prime Staff Member

  Ðề: Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

  IELTS thì theo TH vẫn đánh giá tốt được đó chứ, ai đạt được những số điểm nhất định vẫn khẳng định được khả năng anh văn của mình. IELTS vẫn reflect được. IELTS bây giờ cũng có nhiều thay đổi trong cách ra đề chứ không phải vẫn 1 kiểu. Học đó cũng gần 10 năm rùi, cũng thấy được những sự thay đổi của nó, tuy ko có thay đổi hẳn như TOEFL. IELTS hay TOEFL đều thấy vẫn ngang giá trị, chưa có thể nói được anh nào hơn anh nào. Ai đạt được số điểm nhất định của 2 chứng chỉ này đều thấy có khả năng anh ngữ tương đương nhau.

  TOEFL giấy thi hùi 2002 rùi :banhbao32::banhbao32: . Pik TOEFL giấy ko còn ở VN chứ :-j . Đâu phải ko cập nhật thông tin :-j .

  TH học Australia, chủ yếu là dùng IELTS . Không có để ý lắm tới TOELF, chỉ lâu lâu nhìn wa coi nó có gì thui.

  Chắc để tương lai thử TOEFL iBT xem ~O)  ^O^||3 ^O^||3 ^O^||3
   
 13. [Pu]

  [Pu] Nắng nhuộm tàn lá phong.. Staff Member

  Ðề: Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

  IELTS vs Toefl ko hẳn ngang nhau đâu anh. Thiết nghĩ Toefl iBT đáng giá hơn.
  Như em thi IELTS, thấy rất dễ, còn Toefl thì thấy rất khó =))
  Hên là em giỏi phần đọc viết, làm 1 cái 28 1 cái 27, speaking thì tạm ổn, nghe thì thua toàn tập :)) ( Lecture đi vào major là sợ nhất, khó nhằn :-ss )
   
 14. nguyen_thanh3007

  nguyen_thanh3007 I am BTX Prime Staff Member

  Ðề: Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

  Nói chung đi hệ Anh thì IELTS, Mỹ thì cứ TOELF, có gì đâu ~O)~O) . Anh học ở Úc, đi đâu cũng hỏi IELTS, ít khi nói tới TOELF ~O).

  Anh thì luôn mún thi Proficency của Michigan ~O). Còn không thì Tesol, Celta cũng dc :p


  ^O^||3 ^O^||3 ^O^||3
   
 15. bachduongnd

  bachduongnd New Member

  Ðề: Để thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh

  chính xác, toefl ibt bài nghe khó kinh khủng >.<
   
 16. tam le

  tam le New Member

  ^^, để nghe tốt thì mình cần luyện tập nhiều chứ, xem phim phụ đề tiếng anh, các chương trình tiếng anh nữa. Trước đây mình học ở tỉnh, chỉ biết học ngữ pháp . Sau khi vào SG mới được học bài bản , được học phát âm của thầy người Mỹ.
  Mình có học quyển American Accent Training, rất tốt để chỉnh phát âm chuẩn và có lợi cho kĩ năng nghe vs nói lắm đó. Đặc biệt . bạn nào giỏi ngữ pháp mà chưa ổn phát âm nên đọc qua sách này nha ^^
  Bây giờ được mấy bạn khen nói tiếng anh dễ thương như mấy thầy ấy ^^
  Cố lên nhen
   

Chia sẻ trang này