Các bạn cần lấy lại mật khẩu hoặc đăng ký tài khoản vui lòng Zalo

Hai ghi nhớ làm bài Ngoại ngữ

Thảo luận trong 'Bui Thi Xuan English Club' bắt đầu bởi Kiva, 28 Tháng năm 2010.

 1. Kiva

  Kiva New Member

  Học từ vựng

  Điểm lưu ý đầu tiên của thầy Thành với các TS, muốn làm bài thi môn Ngoại ngữ tốt, trước hết phải học thật nhiều từ vựng, nắm nghĩa của từ khi dùng trong các ngữ cảnh khác nhau. Thông thường trong các đề thi hiện nay, khoảng 1/4 câu hỏi dành cho phần từ vựng, 1/4 số lượng câu dành cho phần ngữ pháp. Số câu hỏi còn lại yêu cầu kết hợp cả hai thể loại. Hầu hết các đề thi đều yêu cầu tìm cách đánh trọng âm. Do đó, các em phải biết cách phiên âm (phát âm) chuẩn để phát hiện ra câu sai trong các phương án mà đề thi đưa ra. Chẳng hạn, đề sẽ ra theo kiểu tìm cách phát âm của từ có cách phát âm khác với từ còn lại. Như thế, nếu phát âm kém, các em không thể phân biệt được từ nào đúng, sai trong các phương án đã cho.

  Phần thi quan trọng thứ hai không thể thiếu là điền từ. Các em phải nắm được các thể loại từ. Chẳng hạn cùng một từ nhưng ở những câu khác nhau, từ đó có thể biến đổi thành danh từ, động từ hay tính từ. Có nhiều em nắm rõ ngữ pháp nhưng do không biết từ đó thuộc thể loại gì để đặt vào văn cảnh cho đúng. Nắm nghĩa của từ: Ví dụ, cho một câu trong đó phương án lựa chọn trắc nghiệm là 4 từ có nghĩa khác nhau. TS phải chọn từ phù hợp. Hoặc có thể cho một câu có từ trống. Phương án lựa chọn sẽ là một loạt từ giống nghĩa nhưng cách dùng khác nhau. Các em phải chọn từ nào không những đúng nghĩa mà còn hay nhất, lịch sự nhất. Ví dụ: “Chết” (die), không thể dùng khi nói một vị lãnh tụ nào đó “chết” mà phải dùng “qua đời”. Có thể nói “chiến sĩ hy sinh”, không thể dùng “toi mạng”...

  [​IMG]
  Ngoài học tốt kiến thức, thí sinh cũng cần những “mẹo” làm bài thi. (Ảnh: CH)

  Theo kinh nghiệm của thầy Phạm Quốc Thành, các câu thi trắc nghiệm hiện nay khác trước. Thông thường, đề thi hiện nay thường cho 1 trong 4 từ để lựa chọn và điền vào. Nếu tinh tế hơn thì đề cho các từ gần nghĩa, tức độ nhiễu cao hơn. Tuy nhiên, kiểu đề có độ nhiễu cao này thường khó và thường dành cho các đề thi ĐH, CĐ. Còn ở đề thi tốt nghiệp THPT, tuỳ thời gian của đề nhưng thông thường, có khoảng 10 câu, cả về phần trọng âm và phát âm. Còn ở đề thi ĐH, thường phân biệt trọng âm chứ không đòi hỏi cách phát âm. Phần chọn nghĩa của từ và thể loại từ, ở đề thi ĐH, khoảng từ 15-20 câu.

  Nắm cấu trúc ngữ pháp

  Yếu tố thứ hai không thể thiếu ở một đề thi Ngoại ngữ là cấu trúc ngữ pháp. Với các loại tiếng có những lưu ý khác biệt nhưng phần lớn hiện nay TS thi Tiếng Anh. Với ngôn ngữ này, các em cần nắm các thời của động từ, sự kết hợp các thời đấy và hàng loạt các chủ điểm ngữ pháp như: mạo từ, giới từ (động từ này đi với giới từ gì)... Nắm được các cấu trúc ngữ pháp, ví dụ: Câu điều kiện, câu gián tiếp. Phần thi này năm nào cũng có trong các đề thi nhưng không cố định số lượng câu. Các em cũng học từng hiện tượng của ngữ pháp, sự kết hợp tất cả các hiện tượng ngữ pháp, chẳng hạn: Trong câu điều kiện, trong câu gián tiếp, cách sử dụng và kết hợp với các giới từ...

  Ở phần thời của động từ, TS cần nắm một số thời căn bản như: Thời hiện tại, hiện tại thường, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp diễn. Thời quá khứ, các em cần nắm: Quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành, quá khứ hoàn thành tiếp diễn (thời này thường ít dùng hơn). Thời tương lai có: Thời tương lai gần, tương lai hoàn thành. Thông thường, các câu hỏi sẽ ra từng thời riêng. Nhưng cũng có thể trong một đoạn văn, sẽ có sự kết hợp giữa các thời với nhau. Đây là câu hỏi nâng cao hơn nhưng thông thường, thi tốt nghiệp luôn có. Vì vậy, các em cần nắm các dấu hiệu nhận biết của các thời, lúc nào dùng hiện tại, lúc nào dùng quá khứ hoặc thời khác. Ngoài ra, ở Tiếng Anh, các em cần nắm những thứ không quy tắc. Chẳng hạn, động từ có đến hàng trăm động từ bất quy tắc các em cần phải nhớ.

  Tóm lại, theo kinh nghiệm của thầy Phạm Quốc Thành, ở đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ, thường có kiểm tra nghe đọc, đọc hiểu, điền từ, viết lại câu giống với nghĩa câu gốc. Ở phần này, có thể cho một nhóm từ để dựng câu đúng nhất, hay nhất. Hoặc, có thể đề đã dựng sẵn các câu. Các câu này đều đúng nhưng có câu dài, câu ngắn, câu hay, câu dở. Trường hợp này, TS cần tỉnh táo để chọn câu hay nhất (đúng nhưng ngắn gọn, súc tích). Thông thường, đề thi tốt nghiệp thường ít có các câu hỏi liên quan đến dịch từ Anh sang Việt và ngược lại.


  Theo Gia đình
   
  ruaken thích bài này.

Chia sẻ trang này