Các bạn cần lấy lại mật khẩu hoặc đăng ký tài khoản vui lòng Zalo

Steve Jobs - những câu chuyện chưa bao giờ kể

Thảo luận trong 'Nghệ Thuật Sống' bắt đầu bởi Miami, 14 Tháng mười một 2011.

 1. Miami

  Miami Anais Ruan Staff Member

  Steve Jobs - những câu chuyện chưa bao giờ kể


  TTO - Ngoài những thành công rực rỡ của Steve Jobs tại Apple, ông còn được biết đến qua những câu chuyện từ những người đã từng gặp, từng tiếp xúc với cảm nhận riêng về ông. Steve Jobs và những câu chuyện chưa bao giờ kể.  [TABLE="align: center"]
  [TR]
  [TD][​IMG]

  [/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="class: tLegend"]Steve Jobs tại một hội nghị ở San Francisco vào tháng 9-2011 - Ảnh: Discovery[/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]

  * Câu chuyện của Marc Canter, đồng sáng lập Macromedia  Tôi rời Macromedia vào mùa đông năm 1991. Khoảng một tháng sau đó, tôi nhận được cuộc gọi từ Jobs, yêu cầu tôi phát triển cho máy tính NeXT. Tôi nói với ông ấy: "Steve, chúng tôi đã phát triển cho một cỗ máy Trắng / Đen Steve Jobs một lần trước đó. Khi nào máy NeXT có màu sắc thì hãy gọi tôi".
  Jobs tiếp tục hỏi tôi: "Anh dự định sẽ làm gì?" và tôi nói với ông ấy rằng tôi đang làm tư vấn với Intel, Sony, JVC và Fujitsu".

  Ông ấy (Steve Jobs) nói: "Hãy cẩn thận, anh có thể sẽ biến thành một kẻ ngốc".


  * Câu chuyện từ Kristopher Wright, nhà sản xuất phim  Tôi chưa gặp riêng tư Steve Jobs bao giờ và bây giờ tôi sẽ không còn có thể được nữa. Nhưng tôi nghĩ tôi cần chia sẻ một câu chuyện ấn tượng với tôi về Steve Jobs.
  Trước khi tôi gặp vợ của mình, tôi có một người bạn gái tên Rebecca và cô ấy bị ung thư tế bào (NHL). Thật là một quãng thời gian kinh khủng trong cuộc đời cô ấy và Rebecca đã bị trầm cảm, mặc dù phương pháp hóa trị đã giúp cô ấy thời gian qua.
  Rebecca là một người rất hâm mộ hãng phim Pixar. Tôi biết Steve Jobs cũng đã đấu tranh với bệnh ung thư và là một cột trụ của công ty Pixar. Tôi không biết nhiều về ông ta vào thời điểm ấy trước khi thời đại của iPhone, iPod và iPad trỗi dậy. Tôi đã không quan tâm đến công nghệ vào lúc ấy.
  Tôi gửi một bức thư đến Steve Jobs, kể với ông ấy về Rebecca và tình trạng của cô ấy. Tôi thỉnh cầu một tấm ảnh cho cô ấy, hi vọng điều này sẽ có thể là điều gì đó tích cực làm động lực khuyến khích cho cô ấy. Tôi không bao giờ nghĩ tôi có thể nhận được hồi âm nhưng tôi nghĩ nó cũng đáng để thử.
  Một tuần sau, tôi nhận được một gói bưu tín. Trong phong bì dày là một lá thư từ Steve Jobs kể về cuộc đấu tranh với bệnh ung thư của ông và cầu mong của ông cho Rebecca mau chóng hồi phục. Trong phong bì còn có sáu bản in Pixar được ký bởi John Lasseter, Andrew Stanton, Mike Doctor, và Joe Ranft (một người bị ung thư). Mỗi người trong số họ đã viết một lá thư cho Rebecca cầu mong cô ấy khỏe mạnh.


  * Trích lược câu chuyện từ người bạn, đồng nghiệp và cũng là đồng sáng lập Apple từ gara Steve Jobs vào năm 1976, Steve Wozniak.  Khoảng thời gian Steve đến Ấn Độ, ông ấy tình cờ gặp một người bị mất vé máy bay về nhà. Steve đã thật lòng tặng lại vé của mình cho người ấy. Steve không còn tiền nhưng tin tưởng rằng người đó sẽ mua vé khác cho ông khi họ đến nơi. Quả thật, vé máy bay thay thế được gửi đến ông và Steve về được nhà.

  [TABLE="align: center"]
  [TR]
  [TD][​IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="class: tLegend"]
  Steve Wozniak (trái) cùng Steve Jobs - Ảnh từ website Steve Wozniak
  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]

  * Câu chuyện từ Jarin Udom, lập trình viên phát triển trên nền Rails/iOS, nhà sáng lập Robot Mode  Tôi biết về câu chuyện trong đêm trước khi Apple ra mắt iPod, Steve Jobs đã thử với một chiếc máy là mẫu giới thiệu (demo) trong sự kiện. Ông ấy cảm thấy jack cắm headphone không đủ chặt khi cắm vào headphone nên ông buộc các kỹ sư phải ở lại suốt đêm để thay thế các jack cắm cho 100 mẫu máy giới thiệu cho đến khi cắm vào ổn thỏa.

  Tôi đã nghĩ về chuyện này mỗi khi tôi cắm headphone vào chiếc iPhone của mình.


  * Câu chuyện từ Edward Boches, giám đốc sáng tạo, hãng Mullen  Câu chuyện ưa thích của tôi là về nhóm iPhone sau khi đã làm việc trong nhiều tháng để xem sản phẩm sẽ như thế nào, đã có sẵn một bản trình bày dài thườn thượt cho Jobs với tất cả chi tiết và công nghệ, và rồi ông ấy bước vào phòng, vẽ một hình ảnh đơn giản trên bảng, cho thấy màn hình và giao diện rồi nói rằng đó là thứ mà sản phẩm nên là như vậy. Xong, không nhiều lời.


  * Câu chuyện từ Jeff Beckham, biên tập viên, chuyên gia nghiên cứu  Đó là về cái nhìn đặc trưng dành cho John Sculley khi tuyển dụng anh vào làm cho Apple. Sculley đã kể: "Và sau đó ông ấy nhìn tôi và nhìn chằm chằm vào tôi với cái nhìn chỉ được sở hữu bởi Steve Jobs rồi ông ấy nói rằng tôi có muốn bán nước ngọt suốt đời không hay muốn đến với tôi và cùng thay đổi thế giới, và tôi nghẹn ngào bởi vì tôi đã biết rằng mình có thể tự hỏi trong suốt cuộc đời điều gì đã bị bỏ qua".
  Sculley là phó chủ tịch (từ năm 1970 - 1977) và chủ tịch PepsiCo (1977 - 1983). Ông trở thành giám đốc điều hành (CEO) Apple vào ngày 8-4-1983 cho đến khi ông rời khỏi Apple vào năm 1993 (Theo Wikipedia).


  * Câu chuyện từ Mario Sundar, truyền thông xã hội từ LinkedIn  "Anh/chị đã làm gì cho Apple gần đây?"

  [TABLE="align: right"]
  [TR]
  [TD="bgcolor: #fafeda"] Nhịp Sống Số: Những chuyện vui về "Quả táo" và "bố già" Steve Jobs

  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  Mọi người làm việc tại thung lũng đều đã nghe đến câu chuyện truyền tai này rất nhiều lần, và vẫn lặp lại: Jobs sa thải một hay nhiều nhân viên trong thang máy. Một mô tả gần gũi nhất về tiểu sử không chính thức của Jobs. Nhân viên Apple vẫn sợ hãi tính cách của một "Steve Xấu". Những lời kể về Steve trong các buổi họp, thường nói, "Đây là thứ rác rưởi" và sa thải mọi người ngay lập tức. Mọi người lo lắng về việc "sập bẫy sa thải trong thang máy" của ông ấy, e sợ rằng họ không còn việc làm khi cánh cửa thang máy được mở ra.


  Sự thật thì kiểu "hành quyết nhanh" của Steve rất hiếm khi xảy ra nhưng một số ít nạn nhân cũng đủ để làm hoảng loạn cả một công ty.


  Trong một thời gian, có một thang máy ở tòa nhà của Steve đã bao phủ tấm màn bảo vệ trên bức tường của nó vì việc xây dựng đang được thực hiện, và người nào đó đã nói: "Đây phải là thang máy của Steve khi nó chạy", rồi người khác phản ứng lại: "Nó là dành cho ông ấy hay cho chúng ta?".


  THANH TRỰC (Lược dịch từ Forbes)

  Nguồn: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=3922
   
  Nguyen Phong thích bài này.

Chia sẻ trang này