Chuối - Trái cây của cuộc sống

Tina_Phương

Phụng Tỉ
Staff member
Chuối là món ăn bình dân, đang bán rất rẻ ở Việt Nam, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt cho cái tên cao kỳ là “trái của cuộc sống”.

Không hề cường điệu, chuối cung cấp cho cơ thể toàn bộ sinh tố và khoáng tố cần thiết cho sức khoẻ con người. Thầy thuốc châu Âu khuyên người dân nên ăn mỗi ngày một trái chuối để đủ sức kháng bệnh trong suốt mùa đông cay nghiệt, thay vì hoa quả đặc sản của xứ họ, như táo, nho…

Chuối chứa nhiều sinh tố như A, B1, B2, B6, B12, C, D, E và khoáng tố như magnê, vôi, kali, sắt, phosphor, fluor và iốt, nhưng nhiều thuốc bổ khác cũng chứa nhiều loại sinh và khoáng tố, thậm chí nhiều hơn chuối là đằng khác.

Vậy chuối có thêm gì đó đặc biệt hơn sinh-khoáng tố?

Trước hết, chuối không thừa chất béo nên ăn chuối không làm tăng chất mỡ trong máu. Chuối vì thế là món ăn bỏ túi cho người sợ tăng cân nhưng không tránh được cảm giác đói bụng.

Kế đến, chuối chứa rất ít muối ăn nên rất thích hợp cho người bệnh tim mạch.

Ngòai ra, nhờ tỷ lệ hợp lý giữa magnê và canxi mà chuối có khả năng điều hoà quy trình dẫn truyền thần kinh của cơ tim. Người hay hồi hộp vì quá nhạy cảm nên thử dùng trái chuối trước khi chọn ngay thuốc mạnh.

Với lượng kali dồi dào, chuối không chỉ là món ăn chống chuột rút cho người lao động nặng, vận động viên, mà còn dành cho thai phụ hay buồn nôn vì ốm nghén.

Chuối là món tráng miệng không nên thiếu trên bàn ăn của người bệnh tim mạch, cụ thể là người cao huyết áp, nhờ tác dụng vừa lợi tiểu nhẹ, vừa bổ sung kali cho cơ thể dễ bị thiếu hụt vì dùng thuốc lợi tiểu lâu ngày.

Nhờ dễ tiêu hoá nên chuối có thêm ưu điểm của món ăn cung cấp năng lượng nhanh khi có nhu cầu cấp bách. Ngay khi mỏi mệt, gặp lúc đường huyết hạ thấp, chỉ cần trái chuối là xong.

Hơn thế nữa, chuối giúp ổn định các hằng số sinh học trong cơ thể và qua đó tạo điều kiện thuận lợi để hệ biến dưỡng hoạt động với hiệu quả tối ưu, đặc biệt ở người có pH máu không đúng độ kiềm do tiêu thụ quá nhiều thịt mỡ.

Theo công trình nghiên cứu của giáo sư Kurijama ở Học viện Thực phẩm Tokyo, chuối có tác dụng kép trên hệ thần kinh. Chuối vừa gây hiệu quả an thần nhẹ nhàng dựa trên cơ chế thư giãn, vừa thúc đẩy chức năng tư duy trong chiều hướng lạc quan yêu đời.

Một tin mừng cho các quý ông, chuối có khả năng hưng phấn chức năng sinh dục trong ý nghĩa toàn diện, có trước có sau.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, hoạt chất trong chuối không chỉ làm tăng hứng thú về chuyện đó của thực khách, mà còn thu ngắn thời gian trở lại "sàn đấu" của quý ông.

Lưu ý khi bảo quản và ăn chuối

Đừng lột vỏ quá sớm nếu muốn tận dụng thành phần sinh học của chuối. Nếu chưa dùng, nên giữ chuối ở nơi thoáng mát tự nhiên.

Chuối mất hết tác dụng nếu trữ trong tủ lạnh hay ngăn đá. Nói rõ hơn, kem chuối chỉ để ngon miệng. Mua chuối cũng cần biết cách chọn mặt gởi… tiền! Chuối có vỏ vàng với điểm nhỏ li ti màu nâu là chuối nên thuốc.

Trái lại, chuối cho dù còn tươi nhưng trên vỏ có nhiều mãng lớn màu đen chỉ… tốt cho người bán, vì không còn tác dụng dược lý cũng như dinh dưỡng.

Dưới cái nhìn tượng hình, nhiều người vẫn tôn trọng quan niệm “ăn gì bổ nấy” theo kiểu suy thận thì dùng món cật heo. Không hẳn đúng, vì nếu đúng như thế thì để bảo vệ lục phủ ngũ tạng chỉ cần… tô cháo lòng!

Nhưng chuyện gì cũng có ngoại lệ. Cũng có món, ăn vào thì tốt cho cơ quan nào đó có điểm tương đồng, không do hình thể thì cũng vì chức năng.

Trái chuối là một thí dụ!
(Netmode)
 

Adelaidegirl

Ja` cả khú đế đại vương
Staff member
ăn chuối lạnh rất ngon, chuối xay uống cũng cực đã :x...kem chuối càng ghiền hơn...chuối bổ sung kali và năng lượng...nghe nói vỏ chuối còn dùng đánh giaỳ nữa cơ ;))
 
H

Helix

Guest
--Chỗ tớ thì tớ ăn chuối cả ngày =))=)), tiện lợi mọi lúc mọi nơi mọi chỗ =))=))
 

Adelaidegirl

Ja` cả khú đế đại vương
Staff member
chuối xanh nấu các món ăn cũng ngon cực kì...tuy chuối xanh chưa nấu thì chát lắm nhưng nấu xong thì vừa ngọt vừa bùi như khoai nhưng ko bở và bột :x
 
Top